Khái niệm và ý nghĩa của chỉ số BMI

Dựa vào chỉ số BMI, ta có thể điều chỉnh khẩu phần ăn và chế độ sinh hoạt sao cho cân nặng cho phù hợp với chiều cao, có một thân hình thon gọn. 

Ngoài ra, nhờ có BMI mà mỗi người có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình đã đạt chuẩn hay chưa hoặc có mang những căn bệnh nào nguy hiểm không.

Theo một cuộc khảo sát sức khỏe tại Anh thì cứ 4 người trưởng thành thì sẽ có 1 người bị béo phì. Chúng ta đều thấy rõ thực trạng hiện nay xuất hiện rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ và ung thư. Ngoài ra còn có những căn bệnh phổ biến khác cũng liên quan đến vấn đề thừa cân, béo phì  như là viêm khớp, trầm cảm, tự kỷ, stress.

Nhược điểm chỉ số BMI

* Không tính được hàm lượng chất béo trong cơ thể. Hàm lượng chất béo này lại là yếu tố quan trọng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Chỉ số BMI có thể sẽ không chính xác với một số đối tượng như người tập thể hình, vận động viên (khi ấy chỉ số sẽ chỉ mở mức béo hoặc rất béo do múi cơ luôn nặng hơn múi mỡ), bà bầu, phụ nữ cho con bú, người vừa khỏi bệnh.

Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI = (trọng lượng cơ thể)/(chiều cao x chiều cao).
Trong đó: kg là đơn vị của trọng lượng cơ thể và mét là đơn vị của chiều cao. Nếu kết quả cho ra:
  • BMI < 18.5: dưới chuẩn
  • BMI trong khoảng 18,5 – 25: chuẩn
  • BMI từ 25 – 30: thừa cân
  • BMI 30 – 40: béo
  • BMI >40: rất béo
Dựa vào cách tính chỉ số BMI như trên thì mỗi người đều có thể tính toán và đánh giá xem chỉ số cơ thể mình đã đủ chuẩn hay chưa. Từ đó, sẽ đề ra kế hoạch tập luyện cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân mình.
Ngoài cách tính chỉ số BMI, trong y học còn đề xuất ra cách tính tỷ lệ eo và hông để xác định chính xác lượng chất béo dư thừa. Qua đó, có thể sớm nhận biết nguy cơ nhồi máu cơ tim. Đo vòng eo và hông trong lúc không mặc gì. Rồi chia vòng eo và vòng hông ra tỷ lệ eo – hông. Nếu tỷ lệ này ở nam giới lớn hơn 1 và nữ giới lớn hơn 0,8 thì điều này chứng tỏ bạn rất dễ mắc nguy cơ các bệnh về tim mạch

Đăng nhận xét

Start typing and press Enter to search